Phú Yên tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Chuyên mục: Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên | Đăng ngày: 11/10/2019

Ngày 10/10, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Đồng chí Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lương Minh Sơn trao Cờ thi đua xuất sắc cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM

Tham dự Hội nghị có đồng chí Lương Minh Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Hồng Vân, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Lê Luân, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương; đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.

Báo cáo đánh giá tại hội nghị cho biết, qua 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Phú Yên đã đạt được những kết quả quan trọng, đáng ghi nhận, tạo tiền đề nâng cao chất lượng nông thôn mới cho giai đoạn tới.

Đến tháng 9/2019, Phú Yên đã có 51 xã đạt chuẩn NTM, đạt 57,95% tổng số xã toàn tỉnh, bình quân đạt 15,93  tiêu chí/xã; phấn đấu đến cuối năm nay có 53 xã đạt chuẩn NTM. Đáng phấn khởi là huyện Tây Hòa - địa phương đầu tiên của tỉnh đã hoàn thành xây dựng NTM và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM trong năm 2019. Dự kiến đến hết năm 2019, có thêm huyện Phú Hòa hoàn thành huyện NTM (hiện nay địa phương đang trình hồ sơ Trung ương thẩm định).

Để có được kết quả trên, giai đoạn 2011-2019, Phú Yên đã huy động tổng nguồn kinh phí 26.786 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM, trong đó giai đoạn từ năm 2016 đến nay, nguồn lực đầu tư cho Chương trình tăng lên đáng kể. Đáng ghi nhận là các địa phương trên địa bàn tỉnh không để xảy ra tình trạng nợ đọng ngân sách nhà nước, không huy động quá sức dân. Các tiêu chí giảm nghèo, hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, thu nhập, giao thông, văn hóa, y tế... là những tiêu chí có tỷ lệ đạt tăng rõ rệt, vượt bậc so với hiện trạng rà soát ban đầu khi chưa triển khai Chương trình. Nổi bật nhất là những con đường đã được bê tông hóa phủ khắp các làng quê, làm thay đổi rõ nét diện mạo nông thôn, đời sống người dân ngày càng cải thiện.

Phú Yên đang phấn đấu đến năm 2020, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM là 57 xã, đạt 65% tổng số xã toàn tỉnh, bình quân tiêu chí đạt 16,5 tiêu chí/xã, có ít nhất 05 xã xây dựng đạt chuẩn NTM nâng cao, 02 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và có 01-02  khu dân cư kiểu mẫu và vườn mẫu đạt chuẩn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng NTM

Phát biểu tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế biểu dương sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành cùng toàn thể nhân dân về những kết quả đạt được trong 10 năm qua. Đồng chí nhấn mạnh, Chương trình MTQG xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần tiến hành thường xuyên, liên tục. Các cấp, các ngành cần tiếp tục nâng cao chất lượng Chương trình xây dựng NTM phù hợp với xu thế phát triển của đất nước và địa phương.

Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra trong năm 2020 và thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn tiếp theo (2021-2025), đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương cần bám sát vào mục tiêu phấn đấu, có kế hoạch cụ thể đưa vào văn kiện đại hội Đảng các cấp, ưu tiên hoàn thành những nội dung trọng tâm, bức xúc gắn với đời sống người dân, an ninh, an toàn xã hội, văn hóa, môi trường và sự vững mạnh của hệ thống chính trị.

Trong giai đoạn tới, xây dựng NTM tập trung vào nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới NTM kiểu mẫu đi liền với đô thị văn minh, nâng cao chất lượng hệ thống hạ tầng cơ bản ở nông thôn, nâng cao chất lượng giáo dục và y tế, các thiết chế văn hóa, thể thao, giữ vững văn hóa truyền thống, những giá trị tốt đẹp ở vùng nông thôn, phát triển các mô hình thôn, xóm xanh-sạch-đẹp.

Với những thành tích đạt được trong phong trào thi đua xây dựng NTM, tại hội nghị tổng kết, có 05 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc, 44 tập thể và 48 cá nhân được tặng Bằng khen của UBND tỉnh.

Trích: http://phuyen.gov.vn


Các tin cùng chuyên mục: