Đảm bảo quyền lợi cho các đội viên thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ

Chuyên mục: Xây dựng chính quyền và công tác thanh niên | Đăng ngày: 30/07/2019

Sáng 29/7, đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về kiểm tra việc thực hiện Đề án 500 Trí thức trẻ tỉnh Phú Yên. Làm việc với đoàn công tác có đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế và các sở, ngành, địa phương liên quan.

Giám đốc Sở Nội vụ Võ Đức Thơ báo cáo tình hình thực hiện Đề án tại tỉnh Phú Yên

Báo cáo của UBND tỉnh cho biết, ngày 24/6/2015UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1098/QĐ-UBND phân công 30 đội viên tham gia Đề án 500 trí thức trẻ về công tác tại 30 xã trên địa bàn 06 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Các đội viên được tuyển chọn và bố trí công tác theo 05 chức danh công chức gồm: Văn phòng - Thống kê; Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường; Văn hóa - Xã hội; Tư pháp - Hộ tịch; Tài chính - Kế toán. Đến tháng 6/2019, số lượng đội viên Đề án còn lại 25, trong đó 01 đội viên đã được xét chuyển sang công chức xã.

Qua 4 năm công tác tại các địa phương, các đội viên Đề án được giao nhiệm vụ đúng với năng lực và trình độ chuyên môn đào tạo nên đã phát huy nhanh những điểm mạnh của mình, được chính quyền các địa phương đánh giá cao. Có 02 đội viên được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 02 năm liền và được đề nghị nâng lương trước thời hạn. Đến thời điểm hiện nay, đã có 23/25 đội viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng, 02 đội viên còn lại đã được bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đang trong thời gian theo dõi, làm hồ sơ đề nghị kết nạp.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế phát biểu tại buổi làm việc

Tuy nhiên, hiện nay theo Nghị định 34/2019/NĐ-CP của Chính phủ thì biên chế các địa phương phải giảm, do vậy việc tiếp nhận, bố trí, sử dụng đội viên của Đề án 500 sẽ gặp nhiều khó khăn sau khi kết thúc Đề án (tháng 12/2020). Các địa phương kiến nghị cần có cơ chế đặc thù áp dụng bố trí biên chế đối với Đề án, đảm bảo cho các đội viên yên tâm công tác và cống hiến sức trẻ cho địa phương.

Liên quan vấn đề này, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế cũng kiến nghị Bộ Nội vụ tham mưu, đề xuất Chính phủ có thể kéo dài thêm Đề án từ 3-5 năm để giải quyết khó khăn trước mắt, không lãng phí nguồn nhân lực của Đề án này.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nhấn mạnh, Đề án này là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước được thực hiện hầu hết trên cả nước với 500 xã. Đồng chí đánh giá cao sự quan tâm, giúp đỡ của tỉnh cùng với Bộ, ngành triển khai hiệu quả Đề án này tại Tỉnh trong thời gian qua.

Đối với những khó khăn gặp phải khi kết thúc Đề án, đồng chí cũng cho rằng cần nghiên cứu có chính sách để đảm bảo quyền lợi cho các em đội viên, để không có ai bị bỏ rơi sau khi thực hiện đề án này. Các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các em được cống hiến và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ghi nhận các ý kiến của tỉnh, đoàn công tác sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất Chính phủ giải quyết các khó khăn, vướng mắc để Đề án được triển khai đạt hiệu quả.

Trích nguồn: http://phuyen.gov.vn


Các tin cùng chuyên mục: